Tủ điều khiển bơm chữa cháy an toàn, chất lượng cao

Phân loại tủ điều khiển
Rate this post

Hiện nay việc phòng cháy chữa cháy trong các khu sản xuất, nhà kho hàng hóa hay các khu chung cư, nhà cao tầng là hệ thống đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Tủ điều khiển bơm chữa cháy được sử dụng để thiết lập và điều khiển một nguồn cung cấp nước đáng tin cậy cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Mô tả Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Khái niệm

Tủ điều khiển bơm chữa cháy là một thiết bị bảo vệ có khả năng tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy khô dầu,… Với mục đích giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, tiết kiệm chi phí bảo trì, tối đa lợi ích cho người sử dụng. Là một phần không thể thiếu của hệ thống bơm chữa cháy cố định của tòa nhà. Nó cung cấp dòng nước đến các vòi phun chữa cháy trong trường hợp hỏa hoạn bằng cách bơm nó từ nguồn cấp nước của tòa nhà.

Tủ điện điều khiển máy bơm PCCC
Tủ điện điều khiển máy bơm PCCC

Nguyên lý hoạt động

 • Hai  bơm chính điều áp suất: ta cài đặt áp suất 7(Bar) – 8,5(Bar). Khi áp suất đường ống đạt 8,5(Bar) bơm ngừng, khi áp suất đường ống giảm xuống 7(Bar) bơm hoạt động trở lại bù áp suất trong hệ thống PCCC. Đối với bơm bù áp ta cài đặt 9,5(Bar) -8(Bar). Khi 2 bơm chính đủ áp suất ngừng bơm, bơm bù áp bắt đầu hoạt động để bù thêm lượng áp để áp suất đường ống đạt 9,5 đồng thời khi đạt 9,5 bar bơm bù áp ngưng. Giúp cho 2 bơm chính luôn trong trạng thái ngủ hẳn, tránh trường hợp bật tắc liên tục 2 bơm chính.
 • Khi mất điện nếu áp lực trong đường ống nhỏ hơn 4(Bar) thì bơm Diesel sẽ chạy, đến khi vượt 8,5 (Bar) sẽ tự động dừng.
 • Sử dụng phương pháp điều khiển sao tam giác để giảm dòng khởi động áp dụng cho 2 bơm chính. Tín hiệu đầu vào sử dụng công tắc áp suất, tủ điện PCCC có nhiệm vụ phân tích và đưa ra lệnh chạy cho cụm bơm.

Ứng dụng

 • Công nghiệp: Hầu hết đều phải lắp đặt, đề phòng cháy nổ và đảm bảo tiêu chuẩn PCCC…trong các khu sản xuất., kho hàng hóa.
 •  Sinh hoạt: được lắp đặt trong các khu chung cư, nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng…..
Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong công nghiệp
Tủ điều khiển bơm chữa cháy trong công nghiệp

Cấu tạo của tủ điều khiển bơm chữa cháy

Tủ điện cứu hỏa là bảng điện điều khiển chứa các thiết bị điện điều khiển như: Công tắc, cầu dao rơ le và các thiết bị chuyên dùng khác cho các hoạt động của máy bơm chữa cháy.

Tủ điều khiển máy bơm điện ( nhân tố chính)

Bởi vì, tủ điện điều khiển máy bơm có công suất và lưu lượng bơm nước lớn nên được khởi động bằng chế độ tam giác. Khi thiết kế tủ, phải cần phải lưu ý bảo đảm được tính tuần tự khi khởi động và sự độc lập của nguồn cung nhiên liệu. Bởi nguồn điện sẽ bị ngắt khi xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Lưu ý: Với loại tủ điện điều khiển máy bơm nước là những hệ thống bơm nước lớn, nên có thể có kèm thêm bơm mồi hoặc bơm dự phòng cho bơm chính.

Tủ điều khiển máy bơm Diesel

Tủ điều khiển máy bơm Diesel sẽ gồm phần chính để điều khiển, ắc quy là nơi cung cấp nguồn điện cho hệ thống nên cần phải có sạc nguồn cho ắc quy.

Tủ điện đưa ra tín hiệu điều khiển theo chu kỳ như sau: Khởi động động cơ lần 1: Từ 10 – 15 giây. Nếu động cơ chưa khởi động thì chờ khoảng 10 s để ắc quy hồi điện. Sau đó, tiếp tục khởi động, nếu động cơ vẫn không được thì dừng lại và thông báo với kỹ thuật để nhanh chóng khắc phục và xử lý vấn đề.

Đối với trường hợp lắp đặt bảng điều khiển điện tử thì quy trình sẽ được thực hiện theo thiết kế của bộ điều khiển từ phía nhà sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Bộ phận bên trong của tủ điều khiển
Bộ phận bên trong của tủ điều khiển
 • Đối với động cơ bơm điện thì không nên sử dụng rơ le bảo vệ khi quá tải
 • Nên có đầy đủ các thiết bị như: Đèn tín hiệu, đồng hồ V, A,và thiết bị báo mất pha, ngược pha
 • Nên đặt mức rơ le tín hiệu vận hành máy bơm điện và máy bơm bù áp phù hợp với thực tế hiện trường.
 • Để đảm bảo độ bền tối đa cho bình ac quy, bạn nên sử dụng bộ sạc ắc quy tự động thay vì dùng bộ sạc ắc quy không tự động.
 • Để đảm bảo cho máy bơm diesel chắc chắn khởi động ngay sau khi có sự cố thì bạn nên sử dụng 2 bình ắc quy
 • Khuyên bạn, không nên dùng phao tín hiệu báo cạn để dừng bơm khi thiếu nước, mà thay vào đó bạn nên sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm PCCC trong chữa cháy. Đồng thời, phải đảm bảo bể chứa nước chữa cháy bắt buộc phải là nguồn chứa riêng biệt (Không sử dụng chung với bể chứa nước sinh hoạt).
 • Ngoài ra, khi sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm PCCC thì, nguồn điện đi vào tủ điện chữa cháy phải được lấy từ trước aptomat tổng của hệ thống điện công xưởng, tòa nhà để đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Lưới điện phải được cắt nhưng vẫn đảm bảo nguồn điện vào tủ chữa cháy không bị mất theo.

Trên đây là những chia sẻ của Vnatech về tủ điều khiển bơm chữa cháy. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của tủ điều khiển bơm chữa cháy.

Quý khách hàng có nhu cầu  hãy gọi Vnatech để nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *