Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy- Đảm bảo tiêu chuẩn PCCCC

Tủ điện trong chữa cháy
Rate this post

Cụm máy bơm là trái tim của hệ thống PCCC thì tủ điều khiển máy bơm chữa cháy sẽ là bộ não của hệ thống. Một hệ thống PCCC đồng bộ đòi hỏi tủ điều khiển máy bơm phải được thiết kế tốt mới điều khiển hệ thống bơm chạy ổn định. Do đó tùy vào mục đích sửa dụng mà tủ điều khiển máy bơm chữa cháy được thiết kế thành nhiều loại. Hôm nay, thanglongrobotics.com sẽ giới thiệu tới các bạn tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy 

Tổng quan về tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Khái niệm:

Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy là tập hợp các thiết bị điện đấu nối với nhau tạo thành một hệ thống điều khiển tổ hợp máy bơm ở 2 chế độ: điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay theo tín hiệu áp lực trên đường ống thông qua công tắc áp suất.

Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy
Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy

Chức năng, ứng dụng tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

 • Giúp hệ thống máy bơm chạy ổn đinh.
 • Điều khiển hệ thống máy bơm chạy tự động.
 • Chuyền tín hiệu về trung tâm báo cháy trong kết nối đồng bộ
 • Các nhà máy sản xuất nhỏ, Các tòa nhà, khách sạn…

Thành phần

 • Kích thước tủ: Tùy theo kích thước của thiết bị cần điều khiển khác nhau
 • Vật liệu vỏ tủ: Thép mạ kẽm/ Innox. Vỏ tủ chống cháy
 • Màu sắc: Đỏ
 • Điện áp: 380VAC – 3 pha
 • Thiết bị đóng cắt: MCB,BCCB, Contactor…
 • Bộ điều khiển PLC
 • Modul mở rộng
 • Nguồn điều khiển PLC
 • Chế độ vận hành: Tự động / Bằng tay
 • Kết nối điều khiển từ xa
 • Truyền dữ liệu: Kết nối với hệ thống Scsd của tòa nhà
 • Nguyên lý hoạt động: Chạy theo áp lực đường ống
Thành phần của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy
Thành phần của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

Ưu điểm của tủ điều khiển máy bơm chữa cháy

 • Tiết kiệm thời gian, công sức cho người sử dụng khi điều khiển hệ thống
 •  Đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ hệ thống khi 1 trong số máy bơm trong hệ thống gặp trục trặc
 • Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, diện tích. Với chế độ điều khiển tủ điện bằng tay người sử dụng có thể sử dụng đơn giản, dễ hiểu và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Với tủ điện tích hợp biến tần bên trong giúp tiết kiệm điện năng, giảm chi phí lâu dài cho hệ thống, công trình.
 • Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hoàn toàn yên tâm vì có đội ngũ kỹ thuật của công ty xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Tủ điều khiển 2 máy bơm chữa cháy

Tủ điều khiển có nhiều cách phân loại có thể phân loại theo yếu tố khởi động đầy tải dòng điện hay khởi động giảm tải dòng điện điện áp. Hệ thống bơm cứu hỏa thường gồm ba loại bơm có chức năng hoạt động gần như là liên hoàn với nhau:

Tủ Điều Khiển  Bơm Bù áp :

Đây là bơm có chức năng duy trì áp lực đường ống.Khi áp suất ngưỡng đặt dưới nó bơm bù khi đạt ngưỡng trên nó dừng hoạt động. Loại bơm này công suất thường nhỏ và luôn nhỏ hơn bơm chính. Có hai loại khởi động chính cho hệ thống này là sao/tam giác và khởi động trực tiếp (DOL). Việc chọn lựa hình thức khởi động nào tùy thuộc vào công suất của máy bơm. Nhưng thông thường thì là khởi động trực tiếp. Yêu cầu với tủ điều khiển máy bơm chữa cháy này là lưu ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 bar đến 10 bar.

Tủ Điêu khiển  Bơm Điện (hoạt động chính)

Khi thực sự có cháy bơm này sẽ làm việc. Lúc này nhu cầu nước sẽ là nhiều nên công suất máy bơm loại này sẽ lớn hơn. Nên tủ điện điều khiển loại bơm này thường có chế độ khởi động sao/tam giác. Một lưu ý với loại này là những hệ thống bơm lớn có thể có kèm thêm bơm dự phòng. bơm mồi cho bơm chính. Cần thiết kế tủ điện điều khiển bơm cứu hỏa đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm. Và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy sảy ra điện thường bị ngắt hoặc được ngắt.

Phân loại tủ điều khiển
Phân loại tủ điều khiển

Tủ Điều Khiển Bơm Diesel :

Tùy tiêu chuẩn ( NFPA 20, BS, UL, FM, TCVN..) và vị trí, tính độc lập của hệ thống bơm PCCC mà hệ thống bơm chữa cháy có bơm diesel hay không. Với tiêu chuẩn NFPA thì yêu cầu có bơm diesel với tiêu chuẩn BS thì không. Bơm diesel thực chất là bơm được kéo bằng động cơ diesel.

Với loại bơm này yêu cầu điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ diesel. Bản thân động cơ hiện đại thường có bộ điều tốc điện tử việc khởi động và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều khiển/điều tốc (tín hiệu analog/số).

Bơm này thì không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì máy bơm chạy bằng diesel. Tủ sẽ bao gồm phần điều khiển là chính. Lúc này nguồn nuôi sẽ là điện acquy. Vì theo nguyên tắc phòng cháy chữa cháy thường phải cắt điện trước, hoặc nguyên nhân cháy nổ do hệ thống điện gây ra dẫn đến  hệ thống điện ngừng hoạt động.

Một lưu ý khi thiết kế tủ điện điều khiển bơm diesel là động cơ dùng cho phòng cháy ít khi được hoạt động. Cần có chế độ  chạy động cơ định kì(động cơ để quá lâu không dùng khó khởi động). Và tủ điện điều khiển máy bơm cứu hỏa diesel cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ hết điện áp nếu không được sạc, hoặc điện yếu không đủ điện khởi động động cơ diesel .Tủ điều khiển máy bơm diesel đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì như sau: khởi động động cơ lần một 10 đến 15s nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại chờ trong 10s để acquy hồi điện. Nếu sau một số lần khởi động không được thì cần dừng máy và cảnh báo để kĩ thuật khắc phục tình trạng động cơ không khởi động được.

Với  loại động cơ có bảng điều khiển điện tử thì tủ điều khiển bơm chữa cháy không cần quy trình khởi động như trên mà bản thân bộ điều khiển sẽ tự khởi động theo lập trình của nhà sản xuất. Khi có bảng điều khiển điện tử . Tủ điện điều khiển bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy / dừng động cơ mà thôi.

Đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp

Quý khách có thể liên hệ Vnatech để được báo giá tủ điện điều khiển máy bơm nước tốt nhất. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên thiết kế thi công tủ điều khiển và là nhà phân phối các thiết bị đóng cắt, tự động hoá của các hãng uy tín. Giúp quý khách có giải pháp lắp đặt tủ điện tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *