Tủ điện điều khiển bơm là gì? 3 lưu ý để chọn tủ điều khiển phù hợp

tủ chuyên dụng để chứa đựng các thiết bị điện
Rate this post

HIện nay, việc sử dụng hệ thống bơm nước trong các cao ốc, tòa nhà, hay các hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, hay các hệ thống xử lý nước thải,… là vô cùng cần thiết. Vì vậy Tủ điều khiển bơm đã ra đời nhằm thay thế con người điều khiển toàn bộ hệ thống máy bơm. Nó giúp điều khiển hệ thống bơm kịp thời, đáp ứng nhanh và chính xác với các tình huống xảy ra trong quá trình vận hành. Hãy cùng thanglongrobotics.com tìm hiểu rõ hơn về Tủ điều khiển bơm thông qua bài viết dưới đây:

Khái niệm Tủ điện điều khiển bơm

Tủ điện điều khiển bơm là tủ điện có khả năng tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy không tải, quá tải, mất pha… Với mục đích giúp tăng tuổi thọ cho bơm, tiết kiệm chi phí bảo trì, tối ưu khả năng vận hành cho người sử dụng.

Tủ điều khiển bơm tự động đóng ngắt
Tủ điều khiển bơm tự động đóng ngắt

Chức năng của tủ điều khiển bơm

Tủ điện điều khiển bơm mục đích đóng cắt an toàn và cảnh báo nguy hiểm đối với động cơ của máy bơm nước.

Hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động xấu từ sự biến đổi bất thường của lưới điện gây ra đối với động cơ máy bơm nước.

Đảm bảo vận hành một cách an toàn cho toàn bộ hệ thống máy bơm và giảm thiểu rủi ro và thiệt hại đến người sử dụng.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của Tủ điện điều khiển bơm 

Cấu tạo

Tủ điện điều khiển bơm được chế tạo theo các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể bao gồm:

 • Vỏ tủ điệnđược sản xuất từ chất liệu thép tấm chắc chắn, bền đẹp với thời gian. Phía ngoài vỏ tủ điện được bảo vệ bằng vật liệu chống ăn mòn hoặc được sơn sơn tĩnh điện, mạ kẽm bề mặt để bảo vệ vỏ tủ khỏi các tác động từ môi trường còn giúp bảo vệ còn có giúp ngăn cách các thiết bị mang điện với người sử dụng.
 • Các thiết bị bảo vệ: MCB, MCCB, CB, rơ le… của các hãng có thương hiệu như Mitsubishi, Schneider, ABB, LS…  Đây là các thiết bị có vai trò đóng ngắn mạch điện và bảo vệ hệ thống.
 • Bộ điều khiển, khởi động động cơCó thể sử dụng một trong các phương áp khởi động như khởi động trực tiếp (thường dùng cho bơm công suất bé), khởi động sao tam giác, khởi động mềm hoặc bằng biến tần…: Dùng để khởi động máy bơm một cách êm ái, tránh tình trạng dòng điện khởi động lớn gây nguy hiểm cho thiết bị và hệ thống điện.
 • Vật tư phụ khác: như thanh cái, đèn báo pha, nút nhấn, switch chuyển mạch….

Cấu tạo của tủ điều khiển bơm

Chế độ hoạt động

 • Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm , 2 bơm hoặc 3 bơm,…bằng các chế độ như luân phiên hoặc luân phiên tăng cường. Trong quá trình chạy luân phiên mà có 1 bơm bị sự cố thì tủ có chức năng gọi bơm còn lại chạy liên tục, đồng thời cảnh báo lỗi để khắc phục sự cố đối với bơm bị lỗi.
 • Tủ có 2 chế độ chạy là Auto hoặc Man. Trong trường hợp tủ không hoạt động được chế độ tự động, chúng ta có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn và các chuyển mạch có trên mặt tủ.

Một số loại tủ điều khiển bơm

Có thể dựa theo ứng dụng thực tế hoặc điện áp làm việc để phân loại các tủ điều khiển bơm như sau:

 • Tủ điều khiển bơm nước sinh hoạt: Tủ điện điều khiển chuyên dùng để cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình, chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn, xí nghiệp… Tủ có các chế độ hoạt động bằng tay hoặc tự động thông qua các cảm biến… và các thiết bị rơ le bảo vệ quá tải, mất pha, thiếu áp hoặc quá áp, bảo vệ ngắn mạch….
 • Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải: Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải thường được lắp ở các nhà máy xử lý nước thải, tủ điện sử dụng cho hệ thống máy bơm công suất lớn.
 • Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiênTủ điện điều khiển máy bơm luân phiên thường được lắp đặt cho các ứng dụng cần sử dụng máy bơm liên tục, gồm nhiều máy bơm luân phiên nhau trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính liên tục của việc bơm nước và đảm bảo được tuổi thọ của máy bơm.
 • Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy: Đây là tủ điện không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của các trình công như chung cư, cao ốc, khu công nghiệp, nhà máy. Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy tường được sơn màu đỏ và có chức năng đóng ngắt tự động hoặc bằng tay, đảm bảo an toàn khi xảy ra sự có cho thiết bị và tăng tuổi thọ của máy bơm.
 • Tủ điều khiển bơm nước 1 pha: Được sử dụng trong gia đình, hoặc nhà dân có nhu cầu tưới no với lưu lượng thấp thường bơm nước ở giếng. Tủ thường chỉ có chức năng bật, tắt, bảo vệ ngắn mạch.
 • Tủ điều khiển bơm nước 3 pha: Sử dụng để bơm nước trong ngành thuỷ lợi, trong các nhà máy sản xuất công nghiệp cần nhu cầu bơm lưu lượng nước lớn. Máy bơm được cấp nguồn điện 3 pha 380VAC.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Tủ điều khiển bơm

Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng
 • Việc lựa chọn công suất tủ điện để phù hợp với công suất động cơ bơm là rất quan trọng. Nếu chọn nhỏ hơn thì tủ sẽ không hoạt động được và nếu quá lớn thì công tác bảo vệ sẽ không có tác dụng.
 • Khi cho chạy bơm cần xem chỉ số dòng định mức từ đó mà chỉnh bộ bảo vệ quá tải với chỉ số tương ứng.
 • Cần tham khảo nguồn điện tại công trình để lựa chọn tủ điện cũng như máy bơm có điện áp phù hợp.
 • Nếu như vị trí công trình bắt buộc tủ điện để ngoài trời thì chọn những dòng vỏ tủ điện có cấp bảo vệ chịu được nắng mưa.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ công ty Vnatech:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *