Tổng quan về cánh tay robot gắp sản phẩm

Cánh tay robot công nghiệp
Rate this post

Cánh tay robot gắp sản phẩm là cỗ máy chuyên phục vụ cho quá trình sản xuất công nghiệp , được vận hành bởi con người. Cánh tay Robot gắp sản phẩm  đã được áp dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Mỗi ứng dụng đều hỗ trợ và hoàn thành rất tốt công việc của mình, từ đó nâng cao lợi ích kinh tế cho nhà máy

Cánh tay robot là giải pháp hoàn hảo cho quá trình tối ưu háo sản xuất
Cánh tay robot là giải pháp hoàn hảo cho quá trình tối ưu hóa sản xuất

Cánh tay robot gắp sản phẩm là gì?

Cánh tay robot gắp sản phẩm là một công cụ lý tưởng nhằm mục đích hỗ trợ và phục vụ sản xuất đang được ứng dụng khá phổ biến trong các nhà máy hiện nay

Cánh tay robot là một loại cánh tay cơ học được lập trình sẵn có chức năng tương tự như cánh tay con người Cánh tay robot hoạt động rất linh hoạt dựa trên cơ chế hoạt động là những liên kết của bộ điều khiển và khớp nối chuyển động. Robot gắp sản phẩm có khả năng cầm, nắm các sản phẩm và sắp xếp các sản phẩm đúng vị trí theo quy trình đã được lập trình sẵn.

Cánh tay robot được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, có thể thay thế bàn tay con người trong việc lắp ráp, sửa chữa hay thay thế các linh phụ kiện nhỏ trong các nhà máy. Hiện nay, robot được phát triển song song với AI, ngày càng đa dạng với các chức năng.

Cấu tạo cua cánh tay robot gắp sản phẩm

Các cánh tay robot gắp sản phẩm đều có những bộ phận giống như cánh tay con người: cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, khớp vai, bàn tay. Cánh tay robot có các bộ phận chân đế và cổ tay được chế tạo bằng gang hoặc thép giúp hỗ trợ các hoạt động nâng hạ và chuyển động cánh tay. Cánh tay robot gắp sản phẩm bao gồm 3 bộ phận như sau:

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ nhận chính trực tiếp điều khiển cánh tay robot gắp sản phẩm nhận và xử lý tín hiệu như bộ não của người. Tín hiệu có thể được lập trình sẵn và cánh tay robot sẽ tự động hoạt động. Tùy vào từng yêu cầu mỗi hoạt đọng và công suất cần xử lý thì sẽ có hệ thống riêng. Từ những hoạt động đơn giản đến phức tạp như: xác định tọa độ, vị trí, các điểm đi qua,… đều phải thông qua bộ phận này.

Bộ phận cánh tay

Bộ phận cánh tay bao gồm 4 phần: vai, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Đây là bộ phận cơ khí có thể chuyển động cơ bản, dễ dàng và khéo léo. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng những khớp trượt và khớp quay, có thể di chuyển về phía trước và phía sau hoặc xoay quanh. Khuỷu tay nằm giữa giúp cho phần trên di chuyển nhưng không tác động đến phía dưới.

Có nhiều loại gắp tay khác nhau trên từng loại cánh tay robot. Một số tay có thiết kế 5 ngon giống như bàn tay thông thường. Nhưng lại có một số cánh tay chỉ từ 2 đến 3 ngón tay, có một số loại chỉ có 1 cần móc. Hoặc các loại gắp tay cơ khí, có móc giác hút lớn trông như túi khí.

Bộ phận quản lý và vận hành

Đây là bộ phận tạo ra các lập trình để cài đặt cho robot thực hiện và hướng dẫn cho robot các bước tiến hành cụ thể. Một phần mềm đúng phải đi cùng một ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.

Người điều khiển cánh tay robot sẽ làm việc trên bộ phận này để thiết lập được các thông số. Sau đó tuyền thông tin  đến bộ phận điều khiển. Và hoạt động tiếp theo sẽ vận hành tự động.

Robot gắp sản phẩm được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất
Robot gắp sản phẩm được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất

Cánh tay robot gắp sản phẩm ứng dụng trong những công việc gì?

Với nhiều ưu điểm và lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất như:

Robot nâng, bốc xếp

Robot bốc xếp được thiết kế để thay thế con người làm những công việc nặng nhọc như  bốc xếp, nâng hàng,

Các hoạt động của robot được tối ưu nhằm giúp robot hoạt động nhanh hơn, gọn gàng hơn, đảm bảo không có động tác thừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất lao động

Robot nâng – bốc xếp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất từ bao bì, thùng carton đến ngành cơ khí, điện tử và sản xuất thực phẩm, thức ăn,để chất hàng, dỡ hàng hóa lên và xuống pallet

Robot xếp bao, gắp nhặt

Robot xếp bao được thiết kế thành 2 loại: Robot xếp bao tay đơn và robot xếp bao tay đôi. Cả hai loại đều được sử dụng cho 1 line và 2 line song song nhau.

Robot xếp bao có độ nhạy linh hoạt và chính xác được ứng dùng trong các dây chuyền sản xuất tự động trong nhiều lĩnh vực sản xuất như: xếp bao cho nhà máy cám, thức ăn chăn nuôi, xếp bao bì nhà máy bột mỳ,…

Robot xếp bao được gắn động cơ servo nên có thể tự động điều chỉnh theo cỡ bao, xếp được nhiều loại bao khác nhau. Dễ dàng kết nối và điều chỉnh với HMI, sự dụng cảm biến light curtain, khóa cửa master door. an toàn.

Cánh tay robot hàn

Robot hàn có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục khác nhau, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: hàn, sơn, in mã vạch, dán nhãn,…

Cánh tay robot hàn được chế tạo nhằm thay thế con người thực hiện các quá trình hàn độc hại và nguy hiểm giúp ổn định năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Cánh tay robot lắp ráp

Cánh tay robot lắp ráp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian, dduwoj ứng dụng đrrt xử lý hàng hóa, linh kiện ở tốc độ cao và nhất quán.

Cánh tay robot được dhees tạo nhằm giúp cho con người giảm bớt được một số công việc và giai đoạn nhàm chán được lặp đi lặp lại.

Vì sao cánh tay robot được ưa chuộng?

Với sự ra đời của cánh tay robot công nghiệp nói chung và cánh tay robot gắp sản phẩm nói riêng là bước đột phá trong quy trình tối ưu hóa sản xuất của các nhà máy. Nó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất bởi các cánh tay robot hoạt động ổn định với độ chính xác cao cho từng chuyển động với các chức năng gắp và hút sản phẩm.

Cánh tay robot gắp sản phẩm hoạt động ổn định với độ chính xác cao
Cánh tay robot gắp sản phẩm hoạt động ổn định với độ chính xác cao

Đặc biệt các cánh tay robot có khả năng hoạt động liên tục bền bỉ 24/24 không biết mệt mỏi sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp hạn chế số lượng nhân công trong các khâu lấy sản phẩm.

Chính vì vậy hiện nay đang có ngày càng nhiều các doanh nghiệp lựa cọn đầu tư các cánh tay robot gắp sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thời gian sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

Địa chỉ: 23 Liền Kề 10, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *