Robotics là gì? Ứng dụng nổi bật của robotics trong thực tiễn

Hệ thống robotics quản lí hàng hóa
5/5 - (143 bình chọn)

Robotics là một lĩnh vực khoa học hiện đại, kỹ thuật chuyên về xây dựng, thiết kế, và Robot thay thế cho con người là hoàn toàn thuận tiện sử dụng chắc chắn sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thế kỷ 21 đã từng bước đưa con người đặt chân vào thời đại công nghệ robotics. Ở bài viết này Vnatech sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu rõ hơn về robotics.

Giới thiệu Robotics

Robotics là tạo ra các cỗ máy thông minh, hiện đại nhằm hỗ trợ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Có thể nói robotics là sự thay thế hoàn hảo cho con người trong nhiều lĩnh vực

Ngày nay, robot được sử dụng rất phổ biến để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Robot có mặt ở nhiều hình thức khác nhau trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực nó tham gia vào chuỗi sản xuất, các quy trình, những hoạt động.

Đặc biệt robot còn được ứng dụng cho các công việc nguy hiểm như: ngăn chặn các vật liệu nguy hiểm và bức xạ, môi trường độc hại, phát hiện và khử bom, kiểm tra chất phóng xạ …

Một số loại Robotics

Hiện nay có rất nhiều loại robotics được thiết kế với đa dạng mẫu mã chủng loại. Một số loại Robot còn được mô phỏng, lập trình giống hệt con người. Robot có thể thực hiện những chức năng như của con người như: nói, nâng – hạ đồ vật, nói,…

Robot chính là sự giao thoa giữa kỹ thuật, khoa học, và công nghệ chế tạo máy móc. Mỗi robot sẽ có mức độ vận hành khác nhau, có một số robot tự động thực hiện các nhiệm vụ mà không chịu bất kỳ sự ảnh hưởng nào bên ngoài, cũng có những loại robot hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều khiển của con người.

Những robot đầu tiên ra đời được lập trình có khả năng xử lý tốt các nhiệm vụ đơn giản như chế tạo ô tô trên dây chuyển lắp ráp. Những robot này có hình dạng giống như cánh tay cơ khí giúp thực hiện các công việc vặn các bộ phận của ô tô hay hàn. Robotics chính là cái nôi của các loại robot được lập trình để hỗ trợ, bắt chước các hoạt động, hành động của con người.

Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ hiện nay thì tính năng của robotics đã được nâng và có thể thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, khó khăn và phức tạp hơn ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, khám phá Trái đất, chữa cháy, hỗ trợ các ca phẫu thuật phức tạp,…

Robotics tự động hóa trong sản xuất
Robotics tự động hóa trong sản xuất

Một số đặc điểm của robotics

Robot sẽ chỉ hoạt động đúng và tốt khi đã được lập trình sẵn trên máy tính. Một chương trình được lập trình vào robot giúp chúng biết khi nào thực hiện nhiệm vụ và phải làm gì. Nếu không có một bộ mã đó thì robot sẽ không nhận diện được nhiệm vụ phải làm.

Robotics sở hữu một số thành phần điện quan trọng như pin để điều khiển máy móc và cung cấp năng lượng. Nhân tố cần thiết để cung cấp năng lượng cho robotics hoạt động là dòng điện.

Tất cả các loại robot được cấu tạo bởi những loại cơ khí khác nhau, mỗi loại robot sẽ có thiết kế phù hợp với các nhiệm vụ cụ thể trong một môi trường nhất định.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thì lĩnh vực robotics trong tương lai hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành tựu đáng kể. Những sản phẩm robot trong tương lai sẽ được tạo ra hoàn hảo hơn về tính linh hoạt, thông minh, và tiết kiệm năng lượng hơn. Từ đó giúp con người đơn giản và tối ưu hóa mọi hoạt động.

Các loại robotics thông dụng

Robotics có hình dạng con người

Robot có hình dạng con người so với robot đã được lập trình sẵn thì những robot này “thông minh”  hơn và thực hiện được những chức năng cao cấp hơn. Robot có thể bắt chước giống hệt các hành động của con người như: cầm, nắm, bốc xếp sản phẩm, chạy, nhảy, nói chuyện,… Đặc biệt hơn là nó còn có khuôn mặt và biểu cảm giống y con người.

Hệ thống robotics quản lí hàng hóa
Hệ thống robotics quản lí hàng hóa

Robotics lập trình sẵn

Những robot được lập trình sẵn sẽ thực hiện các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại của con người một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Robot lập trình sẵn là những robot được con người lập trình sẵn các hành động, hoạt độn và nhiệm vụ nhất định. Còn nói một cách khác là chúng luôn được con người giám sát và kiểm soát trong một môi trường cụ thể.

Robotics tự động

Robot tự động là loại robot có khả năng tối ưu hóa công việc dựa vào dữ liệu và nhiệm vụ của chúng, hoạt động này được thực hiện do nó sử dụng cảm biến để nhận thức môi trường xung quanh.

Loại robot không phụ thuộc vào bất kỳ điều khiển nào của con người là robot tự động. Chúng được tạo mà không chịu sự giám sát của các nhân viên khác nhằm để thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường mở .

Robotics bán tự động

Robot bán tự động có thể điều khiển trong một khoảng cách nhất định thông qua một mạng không dây. Chính vì cvaayj chúng còn được gọi là robot điều khiển từ xa đa số các robot bán tự động này có thể hoạt động tốt ở những môi trường có điều kiện địa lý hoặc thời tiết xấu và khắc nghiệt

Ví dụ: Để dò bom trên chiến trường thì sẽ sử dụng máy bay không người lái.

Robotics tăng cường

Robot này được sử dụng để nâng cao những khả năng hoạt động đã mất của con người hoặc thay thế luôn con người. Ngày nay, một số loại robot tăng cường như là tay, chân giả hoặc là bộ xương robot được dùng để nâng vật nặng.

Một số ứng dụng của Robotics trong thực tiễn

Lĩnh vực sản xuất

Sản xuất là một trong những lĩnh vực đã áp dụng robot phổ biến và lâu đời nhất so với các lĩnh vực khác. Robotics tạo ra các robot khác nhau thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm và lắp ráp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất xe oto và các thiết bị công nghiệp.

Hệ thống robotics được ứng dụng trong các nhà máy ngày càng nhiều ở thời đại công nghệ 4.0 như bây giờ.

Lĩnh vực vận chuyển

Trong lĩnh vực vẩn chuyển thì các nhà bán lẻ và công ty hậu cần sử dụng robot để chuyên xử lý, chở và theo dõi chất lượng vận hành. Các robot trong kho giúp đóng gói sản phẩm, vận chuyển hàng hóa ra khỏi kệ, năng suất làm việc nhanh hơn nhiều lần cho thấy robot mang lại hiệu quả cao hơn so với sức con người tự làm.

Chăm sóc nhà cửa

Sử dụng robot để làm công việc nhà, giảm căng thẳng mệt mỏi. Một số công việc của robot có thể làm thay thế con người như: rửa bát đĩa, quét dọn nhà cửa, cắt cỏ, dọn đồ chơi, thậm chí robot còn có thể chơi với trẻ nhỏ.

Robot hút bụi lau nhà
Robot hút bụi lau nhà

Y tế

Robot cũng góp phần vào hỗ trợ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều này được xem là bước tiến lớn trong ngành y học hiện nay. Robot giúp con người phục hồi chấn thương, đồng hành cùng các bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật, sắp xếp máy móc thiết bị vật dụng trong bệnh viện.

Như đã trình bày ở trên, tóm lại robotics là một lĩnh vực tuy mới nhưng không quá xa lạ với con người nhất là những chuyên gia về công nghệ. Hãy tận dụng hết khả năng, tiềm năng của Robotics để trở thành doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại và bắt kịp xu hướng chuyển đổi số mới nhé!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp robotics. Quý khách có nhu cầu hãy tham khảo sản phẩm, dịch vụ của Vnatech – đơn vị phân phối lắp đặt robotics chuyên nghiệp – uy tín – giá rẻ nhất Việt Nam với có kinh nghiệm lâu năm.

CÁC SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔILiên hệ đặt hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

Địa chỉ: 23 Liền Kề 10, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *