Robot cộng tác – Giải pháp tự động hóa linh hoạt

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín
Rate this post

Vài năm trở lại đây robot cộng tác trở nên rất phổ biến, đặc biệt đối với ngành công nghiệp sản xuất. Nó hướng tới hoàn thiện quy trình tự động hóa nhà máy sản xuất. Với nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội, robot cộng tác phù hợp với các công ty quy mô vừa và nhỏ. Hãy cùng thanglongrobotics.com đi tìm hiểu sâu hơn về loại robot này :

Robot cộng tác là gì?

Là những robot được thiết kế để làm việc tay đôi với nhân viên trong cùng một không gian. Được thiết kế với ngoại hình giống một cánh tay robot thông thường. Robot sẽ tập trung nhiều hơn vào các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như kiểm tra và chọn. Giúp người lao động tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề.

Robot cộng tác kiểm tra sản phẩm
Robot cộng tác kiểm tra sản phẩm

Một trong những điểm khác biệt giữa Cobot và Robot truyền thống là tính an toàn, đây được xem là trợ thủ đáng tin cậy khi làm việc cùng con người trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của robot cộng tác

Robot hoạt động nhờ cấu tạo với các khớp liên kết tạo ra các bậc tự do. Các chuyển động được tính toán và lập trình trước theo ý đồ của người dùng. Giúp tối ưu thời gian công đoạn và đảm bảo an toàn cho người, sản phẩm cũng như bản thân robot.

Hệ thống camera và cảm biến xác định vị trí, tốc độ giúp robot cộng tác dễ dàng xác định vị trí trong dây chuyền, nhà xưởng và đưa ra các chuyển động an toàn và tối ưu.

Nguyên lý nhấc lên và đặt xuống giúp robot cộng tác được ứng dụng cho hầu hết các công đoạn từ cấp phôi chế tạo, cấp linh kiện lắp ráp, lắp ráp trực tiếp hoặc đóng gói và xếp hàng hóa.

Ưu điểm của robot cộng tác 

Dễ dàng lắp đặt và di chuyển trong nhà máy sản xuất

Cobot thường sẽ có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng vận hành, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm lập trình. Giúp cho việc đào tạo nhân viên sử dụng và lập trình dễ dàng hơn.

Một số doanh nghiệp còn có thể thiết lập và sử dụng thành thạo một Cobot chỉ trong vòng vài tuần.

Đa chức năng

Cobots có thể thiết kế để đảm nhận nhiều công việc khác nhau, có thể là đóng gói, ghi nhãn, kiểm tra hàng hóa,… Một số cobot còn có tính di động cao, dễ dàng di chuyển từ nơi này tới nơi khác.

Lập trình dễ dàng

Công nghệ hiện đại cho phép các nhà vận hành có thể thiết lập và vận hành robot lập trình nhanh chóng bằng hình ảnh trực quan, 3D mà không cần có kinh nghiệm lập trình. Chỉ cần di chuyển cánh tay robot đến các tọa độ điểm mà bạn muốn hoặc chạm vào các phím mũi tên trên bảng điều khiển cảm ứng đơn giản.

Thiết lập nhanh chóng

Việc thiết lập robot đã và đang được cách mạng hóa. Giảm thời gian triển khai thông thường từ vài tuần xuống còn vài giờ. Thời gian thiết lập trung bình do khách hàng chỉ là nửa ngày. Một nhà vận hành chưa qua đào tạo về robot có thể nhận cobot, gắn vào dây chuyền sản xuất, và lập trình các nhiệm vụ đơn giản đầu tiên chỉ thường mất ít hơn một giờ.

Triển khai linh hoạt

Robot có trọng lượng nhẹ, tiết kiệm không gian và có thể sử dụng để triển khai cho nhiều ứng dụng. Việc di chuyển robot cộng tác để dùng cho các công đoạn mới rất nhanh chóng. Tạo sự linh hoạt khi tự động hóa bất kỳ nhiệm vụ thủ công nào.

Ứng dụng của robot cộng tác trong dây chuyền sản xuất

Ứng dụng của robot cộng tác đang ngày càng được mở rộng trong các hoạt động sản xuất. Từ công đoạn chế tạo, lắp ráp, kiểm tra và đóng gói. Các ứng dụng phổ biến có thể kể đến như:

Lắp ráp tự động

Robot cộng tác hỗ trợ việc lắp ráp nhanh chóng và chính xác với khả năng lựa chọn linh kiện, cấp cho người lắp ráp hoặc tham gia lắp ráp trực tiếp các cụm sản phẩm. Robot cộng tác trong lắp ráp thường có kích thước và cấu tạo nhỏ gọn. Sử dụng đầu gắp linh kiện bằng đầu hút chân không hoặc xi lanh kẹp khí nén.

Robot lắp ráp tự động
Robot lắp ráp tự động

Với khả năng phân biệt màu sắc, kích thước thông minh. Robot cộng tác lắp ráp dễ dàng chọn nhặt ra được đúng linh kiện cần thiết. Một số robot có thể tích hợp tính năng đảo chiều, hướng sản phẩm ngay trên tay gắp để lắp ráp dễ dàng hơn.

Đóng gói và xếp dỡ hàng hóa 

Robot nhặt và phân loại sản phẩm trên băng tải đang chạy sau đó sắp xếp vào vị trí chính xác. Việc xếp hộp thành phẩm cũng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Robot có thể đảm nhiệm việc xếp dỡ hàng hóa một cách hiệu quả và an toàn với hệ thống cảm biến thông minh và trí tuệ nhân tạo AI đang ngày một được tích hợp nhiều hơn.

Ứng dụng robot cộng tác cho công đoạn đánh bóng

Với khả năng di chuyển đồng tốc hoặc tăng giảm tốc linh hoạt, theo quỹ đạo được lập trình sẵn(Phần mềm nền tảng ROS giúp xử lý dữ liệu, dựng lại biên dạng chuyển động và input vào bộ điều khiển), robot cộng tác có thể được sử dụng cho công đoạn đánh bóng (polishing) xe ô tô, đánh bóng các bề mặt gỗ, nhựa, kim loại của chi tiết cơ khí, sản phẩm gia dụng, công nghiệp…đem lại bề mặt với độ bóng đồng đều và tối ưu chuyển động.

Kết hợp với xe tự hành AGV 

Chúng ta thường quen với hình ảnh các cánh tay robot được cố định cạnh các băng tải công nghiệp và chỉ hoạt động trong không gian làm việc của chúng. Giờ đây, với độ linh hoạt cao, robot cộng tác có thể được tích hợp cùng Xe tự hành AGV kết hợp Pick & Place và Handling cung cấp nguyên vật liệu, lưu kho với năng suất cao.

Kết hợp với xe tự hành AGV 
Kết hợp với xe tự hành AGV

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Một trong những ứng dụng kiểm tra đơn giản sử dụng robot cộng tác đó là kiểm tra sản phẩm, linh kiện bằng visual test. Với các yêu cầu kiểm tra đơn giản, tốn ít thời gian, robot kiểm tra sản phẩm có thể dễ dàng kiểm tra và kết luận chất lượng sản phẩm.

Robot cùng với các thiết bị công nghệ và ứng dụng sẽ giúp công việc kiểm tra dễ dàng hơn rất nhiều. Năng suất và tính tự động hóa được nâng cao rõ rệt với robot kiểm tra sản phẩm.

Đơn vị cung cấp robot cộng tác chất lượng

Vnatech là công ty chuyên về mảng cung cấp và phân phối các thiết bị robot phục vụ công nghiệp. Chúng tôi luôn là công ty dẫn đầu về lĩnh vực tự động hoá ở thị trường trong nước. Với chính sách bán hàng ưu đãi:

  • Thiết kế thông minh, nắm bắt được những công nghệ hiện đại
  • Chính sách bảo hành uy tín, hậu mãi chuyên nghiệp
  • Vận chuyển toàn quốc, đến mọi nơi cho quý khách
  • Đền bù hàng hóa nếu hỏng vỡ trong quá trình vận chuyển
  • Ưu đãi đặc biệt với những hóa đơn hàng số lượng lớn
  • Giá cả cạnh tranh trên thị trường
  • Đảm bảo chất lượng  và thời gian giao hàng

Hy vọng Vnatech sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy với các doanh nghiệp. Quý khách quan tâm xin liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *