Robot AGV kéo và vận chuyển hàng tự động

5/5 - (11 bình chọn)

Robot AGV là một trong hững thiết bị ứng dụng các công nghệ hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nó được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, nhà kho thông minh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Uứng dụng robot AGV trong nhà kho thông minh
Uứng dụng robot AGV trong nhà kho thông minh

Robot AGV là gì?

Robot AGV hay còn gọi là xe tự hành AGV là những cỗ máy thông minh sử dụng các công nghệ dẫn đường hiện đại để vận chuyển các loại hàng hóa, nguyên liệu – vật liệu tới các vị trí  đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Robot vận chuyển AGV đem lại tính tự động hóa cho mỗi giai đoạn xuất – nhập vật tư và thành phẩm, đăc biệt lưu giữ kho. Xe tự hành AGV giúp nâng cao năng suất cho hệ thống dây chuyền sản xuất. an toàn và đáng tin cậy

Cấu tạo của xe tự hành AGV vận chuyển

Xe tự hành AGV vận chuyển được cấu tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau nhằm giúp cho quá trình vận hành được an toàn và hiệu quả. Các chi tiết cơ bản của xe tự hành AGV bao gồm:

Bộ phận dò đường

Xe tự hành AGV vận chuyển chạy không theo đường dẫn, định vị các vị trí nhờ vào cảm biến quay hồi chuyển có nhiệm vụ xác định hướng di chuyển cho phương tiện.

Robot  AGV cũng sử dụng cảm biến laser để xác định vị trí những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Hệ thống định vị cục bộ phụ trách xác định tọa độ tức thời…

Nhờ các loại cảm biến mà robot vận chuyển AGV có thể tự động tìm kiếm đường đi ngắn nhất để vận chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển.

Cảm biến phát hiện vật cản

Xe tự hành AGV vận chuyển sử dụng các loại cảm biến (cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang…) để phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển giúp đảm bảo an toàn nhất cho robot AGV trong quá tình vận chuyển.

Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng loại cảm biến cho phù hợp. Thông thường cảm biến sẽ được chia thành ba vùng làm việc khác nhau từ xa đến gần. Trường hợp vật cản nằm trong ba vùng này sẽ lần lượt thực hiện những hành động khác nhau bao gồm cảm báo, giảm tốc độ và dừng nhanh nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và hàng hóa

Cảm biến va chạm

Xe tự hành AGV vận chuyển sẽ tự động dừng ngay lập tức nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc nhờ vào cảm biến va chạm. Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi robot bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành.

Driver và động cơ

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của xe tự hành AGV. Tùy thuộc vào vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà xe tự hành AGV vận chuyển sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc. Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của xe AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Trong quá trình vận hành, thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Xe tự hành AGV vận chuyển sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành. Điều này sẽ giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của Robot chuyển hàng AGV.

Đồng thời, người điều hành tiến hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe. Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Các robot AGV tích hợp các công nghệ dẫn đường hiện đại
Các robot AGV tích hợp các công nghệ dẫn đường hiện đại

Pin và sạc của xe

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại pin và sạc của xe AGV khác nhạu như: như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì axit, acquy khô…

Sạc cũng có nhiều loại khác nhau như sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống để lựa chọn cho phù hợp.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm được lập trình sẵn giúp điều khiển xe tự hành AGV vận chuyển chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau. Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành.

Chi phí bộ điều khiển có thể tính theo từng xe tự hành AGV hoặc gộp nếu số lượng AGV lớn.

Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng, được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Cảm biến vị trí được sử dụng để các định những điểm mốc như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin…

Ngoài ra chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng sẽ bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như: màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn.

Màn hình: được sử dụng trong khi cài đặt các tham số cho xe tự hành AGV vận chuyển, hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trị của xe và trạng thái hoạt động cụ thể trên bản đồ di chuyển.

Nút ấn và đèn báo: bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch Auto/ Manual…

Kết cấu cơ khí: Bao gồm các chi tiết như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá, hay những chi tiết cấu thành khác xe nâng AGV.

Đây là những chi tiết quan trọng của loại xe tự hành AGV quyết định đến sự chắc chắn, khả năng bám dính với mặt đường và vận hành êm ái, bền bỉ, lâu dài trong điều kiện công nghiệp khác nhau. Những chi tiết kết cấu này kết hợp với nhau để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh.

Các loại robot AGV phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xe tự hành AGV khác nhau, trong đó mỗi loại đều có những yêu cầu riêng, đặc biệt của từng doanh nghiệp và nhà máy. Một số loại thường được sử dụng bao gồm:

  • AGV dạng kéo: Đây là loại có thể kéo nhiều thùng hàng ở phía sau tương tự như toa tàu giúp nâng cao năng suất công việc.
  • AGV dạng chở: Khi vận hành chúng có thể chờ sẵn tại những vị trí băng tải qua cảm biến. Đến khi hàng được đẩy khỏi băng tải lên trên xe thì xe sẽ tự chạy đến những trạm khác nhau theo yêu cầu.
  • AGV dạng chui gầm: Với thiết kế nhỏ gọn, kích thước nhỏ được móc nối ở dưới gầm những thùng hàng giúp giảm khoảng cách tiếp xúc từ AGV đến xe kéo ở mức tối thiểu. Chúng thường được sử dụng cho các nhà máy có đường đi phức tạp.
Robot AGV được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất
Robot AGV được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất

Ứng dung robot AGV trong sản xuất

Các robot AGV được ứng dụng trong rất nhiều các nghành nghề sản xuất, trong các nhà kho thông minh và lĩnh vực logistics cụ thể:

  • Các nhà máy, dây chuyền sản xuất lắp ráp
  • kho thông minh
  • kho thương mại điện tử logistic
  • các bệnh viện
  • siêu thị, trung tâm thương mại…

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

Địa chỉ: 23 Liền Kề 10, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *