Mạch điều khiển tủ điện – Các thiết bị không thể thiếu trong tủ điện

Đấu tủ điện công nghiệp
Rate this post

Hiện nay, tủ điện là thiết bị đang được sử dụng phổ biến ở nhiều các công trình công nghiệp khác nhau. Nó có một vai trò vô cùng lớn trong hệ thống điện và là thiết bị quan trọng tại các công trình từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Với chức năng chính đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị điện và tính mạng của người vận hành điện.

Vậy tủ điện là gì? Mạch điều khiển tủ điện là bộ phận j? Ứng dụng của chúng vào đời sống như thế nào? Để trả lời cho những thắc mắc của quý bạn đọc, bài viết dưới đây Công ty Vnatech sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết nhất về sản phẩm tủ điện nhé!

Giới thiệu tủ điện

Khái niệm

Tủ điện dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm, băng tải… có công suất lớn trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, trạm trộn bê tông….Tác dụng của nó bảo vệ các bộ phận điện, phụ tải trong trường hợp mất pha, ngắn mạch, quá tải, khởi động, điều khiển tốc độ của động cơ máy.

Tủ điện giúp ổn định hoạt động sản xuất
Tủ điện giúp ổn định hoạt động sản xuất

Cấu tạo của tủ điện

Tủ điện là một khối khép kín được làm từ chất liệu nhôm, thép sơn tĩnh điện không gỉ. Thiết kế tủ gọn gàng, chứa các thiết bị bên trong cũng an toàn và dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

Cấu tạo bên trong tủ điều khiển thông thường có những bộ phận sau:

–         Nút điều khiển trước mặt tủ

–         Nút điều khiển dừng khẩn cấp trong lúc xảy ra sự cố

–         Role điện tử

–         Công tơ đóng ngắt mạch điện

–         Công tắc ngắt cầu dao

–         Aptomat tự động ngắt điện khi quá tải

Trước khi sử dụng tủ điều khiển bạn nên kiểm tra thật kỹ các bộ phận, đảm bảo an toàn mới bắt đầu khởi động hệ thống máy móc.

Lưu ý khi lắp đặt tủ điện

Khi thực hiện cách đấu tủ điện, bạn cần để ý đến một số vấn đề sau:

Lắp đặt tủ điện
Lắp đặt tủ điện
 • Sơ đồ tủ điện cần liên quan đến cách bố trí thiết bị trong tủ với 3 phần chính: mạch điều khiển, mạch công suất, mạch tự động.
 • Tủ điện đặt ở vị trí hợp lý với hướng điện ra và hướng điện lưới để đảm bảo an toàn
 • Phần cơ khí của tủ điện phải kín nước. Tùy theo tổng các tải phụ bên dưới mà cường độ ngắt tự động được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
 • Trong tủ điện công nghiệp cần có thêm ổ cắm điện 220V để sử dụng khi bảo dưỡng.
 • Các thiết bị điện cần được bố trí hợp lý theo từng nhóm để quá trình vận hành thuận tiện hơn.
 • Sử dụng bóng đèn sợi tim 300w để kiểm tra dây nối đất của tủ công nghiệp.

Ứng dụng tủ điện

Tủ điện thường được sử dụng cả trong công nghiệp và trong dân dụng. Dưới đây là một số ứng dụng của tủ điện.

Ứng dụng của tủ điện dân dụng

Tủ điều khiển động cơ được ứng dụng trong building, nhà máy, văn phòng, khu công nghiệp cho các động cơ bơm, quạt, máy cắt, máy nghiền, cũng như các động cơ cần thay đổi tốc độ, lưu lượng hoặc động cơ công suất lớn.

Cụ thể như: điều khiển bơm sinh hoạt, bơm cứu hoả, đài phun nước, bơm tăng áp, quạt hút khói cầu thang, quạt thông gió tầng hầm,…

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện được dùng để điều khiển máy móc thiết bị và các động cơ điện để quản lý và bảo vệ cho các máy móc hoạt động ổn định nhất. Các loại tủ điện công nghiệp có rất nhiều ưu điểm: công suất lớn, độ bền cao, điều khiển tốt nhất cho các cho các động cơ điện. Tủ điện điều khiển được ứng dụng rất nhiều ở các không gian khác nhau như: nhà máy bơm nước, xưởng sản xuất hay các khu công nghiệp lớn.

Tủ điện phân phối được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là các thành phần quan trọng nhất được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình, xí nghiệp, các trung tâm thương mại,…

Tủ điện công nghiệp được dùng để chiếu sáng và thường được đặt ở những nơi công cộng, điều khiển được hệ thống chiếu sáng ở rất nhiều các khu vực như: khu đô thị, công viên, vườn hoa,…cùng với rất nhiều các không gian ngoài trời khác.

Tủ điện đảm bảo cho máy móc hoạt động ổn định
Tủ điện đảm bảo cho máy móc hoạt động ổn định

Các loại tủ điện đang được sử dụng hiện nay

Các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm giải pháp sản xuất giúp tiết kiệm chi phí điện năng, chi phí sản xuất, giảm bớt lượng công nhân lao động.  Điều này đặt cho các doanh nghiệp phải sử dụng các thiết bị công nghiệp có công suất lớn, được điều khiển bằng hệ thống tủ điều khiển hiện đại. Một số loại tủ điện đang được áp dụng phổ biến trong các KCN, nhà máy sản xuất hiện nay bao gồm:

 •  Tủ điều khiển động cơ trực tiếp
 • Tủ điều khiển động cơ trực tiếp đấu sao tam giác cho các động cơ như bơm, quạt, trạm trộn bê tông, máy nghiền… cố công suất nhỏ
 • Tủ điều khiển động cơ khởi động mềm, biến tần
 • Tủ điều khiển động cơ có tải lớn, cần thay đổi tốc độ, lưu lượng như băng tải công nghiệp…
 • Tủ điều khiển hệ thống lập trình PLC và màn HMI
 • Hệ thống tủ điều khiển lập trình PLC màn HMI sử dụng cho hệ thống điện thông minh cần độ chính xác cao. Nó thường ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại lớn.

Mua tủ điện ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tủ điện khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hay tính ứng dụng mà có các loại tủ điện như: tủ điều khiển, tủ mạng, tủ điện phân phối, tủ điện viễn thông.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm tủ điện công nghiệp hãy gọi Vnatech để nhận tư vấn:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *