Cánh tay robot trong công nghiệp – Xu hướng sản xuất ưu việt

Cánh tay robot
Rate this post

Tại Việt Nam, thị trường Robot công nghiệp được cho là sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, cùng với việc các doanh nghiệp chú trọng vào cách mạng công nghiệp 4.0 .  Sử dụng Robot công nghiệp, cánh tay robot trong công nghiệp là một giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh. Bài viết dưới đây, cùng thanglongrobotics.com tìm hiểu về cánh tay Robot công nghiệp.

Mô tả Cánh tay robot trong công nghiệp

Định nghĩa

Cánh tay robot là một thiết bị được lập trình để hoạt động tương tự như cánh tay con người, với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định. Hầu hết các robot công nghiệp được chế tạo và lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Cánh tay robot trong công nghiệp
Cánh tay robot trong công nghiệp

Ưu điểm nổi bật nhất của nó là thiết kế linh hoạt, thao tác nhanh nhẹn, tỉ mỉ, chính xác và có khả năng hoàn thiện cả những phần chi tiết sản phẩm nhỏ nhất. Nhờ những ưu điểm vượt trội. Các cỗ máy cơ khí này đang ngày càng được ứng dụng nhiều vào công nghiệp

Cấu tạo

Cánh tay robot được cấu tạo bởi 3 phần:

 • Tay máy (Phần cứng): Tay máy được mô phỏng như cánh tay người, thường được chế tạo từ gang và thép – những vật liệu có độ bền cao. Các cánh tay robot trong công nghiệp có từ 4 – 6 khớp nối với 6 bậc tự do
 • Hệ thống điều khiển: Chịu trách nhiệm điều khiển sau khi nhận và xử lý các tín hiệu từ bên ngoài.
 • Hệ thống quản lý và vận hành: Đây là phần mềm được cài đặt trên máy tính, nơi các kỹ thuật viên lập trình các thao tác của robot.. Hệ thống quản lý và điều khiển sẽ được kết nối với nhau để truyền và nhận tin.

Nguyên lý hoạt động

 • Cánh tay robot được lập trình tự động để hoàn cảnh công việc mà người dùng mong muốn như:  di chuyển sản phẩm, linh kiện từ nơi này sang nơi khác, nhặt, nâng lên, đặt xuống, tháo ra, hàn hoặc tất cả công việc đó….
 • Tùy theo ứng dụng vào công việc nào, robot sẽ được bổ sung các linh kiện cần thiết. Nhưng robot sẽ luôn cần được trang bị thêm các bộ phận khác để hoạt động tốt hơn. Đó có thể là: kẹp, mỏ hàn, đầu đánh bóng. Hoặc là các thiết bị cảm biến như: cảm biến lực-mô-men, cảm biến an toàn, hệ thống quan sát.
 • Robot giúp người dùng tự động hóa một quy trình. Quy trình đó có thể đang được làm bằng cách thủ công. Hoặc nó có thể là một quy trình mới hoàn toàn.
 • Có 2 yếu tố quan trọng trong hệ thống cánh tay robot. Đó là: bộ điều khiển và Teach Pendant.
  + Bộ điều khiển: điều khiển hoạt động của nó.
  + Teach Pendant: giúp lập trình cho robot.

Lợi ích của cánh tay robot trong công nghiệp

Trong sản xuất toàn cầu hiện nay, sử dụng cánh tay Robot công nghiệp là một trong những giải pháp tự động hóa tối ưu giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạn tranh trên thị trường. Dưới đây là 4 lợi ích tuyệt vời mà các doanh nghiệp sẽ nhận được khi lắp ráp cánh tay robot vào dây chuyền sản xuất.

Thao tác nhanh và tiết kiệm thời gian

Mỗi cử động nhỏ của cánh tay robot như: dịch chuyển, cầm nắm, tịnh tiến, quay, nhấc, hàn, lắp ráp… đều được kiểm soát chặt chẽ bởi con người nên có thể tránh được các rủi ro về va chạm hay bất hợp lý trong chuyển động.

Do đó, mỗi chuyển động của cánh tay rô bốt khi làm việc đều đảm bảo độ linh hoạt và cực kỳ nhanh chóng, cũng nhờ vậy mà dây chuyền sản xuất diễn ra trơn tru, góp phần tăng số lượng sản phẩm mà vẫn đảm bảo chất lượng cuối cùng. Đây cũng là điều mà các doanh nghiệp Việt luôn tìm kiếm và mong muốn đưa vào quy trình sản xuất của mình.

Chuyển động mượt và chính xác cao

Nhờ vào lập trình thông minh, các cánh tay robot làm việc luôn đảm bảo độ chính xác cao nhất và cực kỳ mượt. Đảm bảo xuyên suốt quá trình hoạt động không gây ra bất kỳ thao tác sai hay bất cẩn ngoài ý muốn như con người. Vì cobot có độ tập trung cao và khả năng làm việc liên tục không mệt mỏi.

Cánh tay robot hoạt động mượt mà
Cánh tay robot hoạt động mượt mà

Tiết kiệm chi phí

Những cánh tay robot có thể thay thế con người làm được rất nhiều việc cùng lúc mà không có bất kỳ tình trạng “đau ốm”, “nghỉ việc”, “mất tập trung”… không mong muốn.

Thêm vào đó, để sản xuất số lượng lớn thì nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào rất nhiều máy móc cồng kềnh và mỗi lần kích hoạt đều rất mất thời gian. Ngược lại, chỉ với bảng điều khiển nhỏ gọn – bạn có thể lập trình từ xa và các robot sau khi nhận lệnh sẽ thực hiện ngay.

Tính an toàn

Cánh tay Robot công nghiệp hoạt động tốt trong các môi trường gây hại cho con người như: Nhiệt độ cao, hóa chất độc hại, hầm mỏ; chính vì vậy sử dụng Robot công nghiệp là giải pháp tăng tính an toàn trong sản xuất.

Hơn nữa, sử dụng cánh tay obot sẽ giảm thiểu các tai nạn máy móc, nguy hiểm không lường trước, mang đến một môi trường làm việc an toàn và chuyên nghiệp hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn cánh tay Robot trong công 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cánh tay robot với mức chi phí khác nhau. Để lựa chọn được loại cánh tay robot mini phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng

Vấn đề quan trọng đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn cánh tay robot đó là xác định rõ nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.  Với những công việc đơn giản như nâng hạ,gắp nhặt sản phẩm chỉ nên lựa chọn các loại cánh tay robot có bậc nhỏ giúp tăng tính ổn đinh lại tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín

Hiện nay cánh tay robot mini đã dược rất nhiều thương hiệu phân phối trên toàn thế giới. Mặc dù vậy không phải thương hiệu nào cũng cung cấp những sản phẩm chất lượng. Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín. Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy.

Thông Số Kỹ Thuật

Các thông số kỹ thuật của sản phẩm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng khi mua cánh tay robot. Theo đó, các thông tin quan trọng nhất cần lưu ý là công suất vận hành, thời gian hoạt động…

Chế Độ Bảo Hành

Tìm hiểu kỹ các chính sách bảo hành của đơn vị cung cấp. Những cam kết này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi cá nhân. Nếu máy móc bị lỗi sản xuất hoặc nếu vướng phải những vấn đề về pháp lý khác.

Chú ý khi lựa chọn cánh tay robot
Chú ý khi lựa chọn cánh tay robot

Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết về cánh tay robot trên đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được giải pháp tuyệt vời trong sản xuất và thúc đẩy năng suất cho ra lượng tiêu thụ tốt nhất. Để mua được sản phẩm robot chất lượng thì bạn hãy liên hệ  công ty Vnatech ngay nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *