Giới thiệu về cánh tay robot và những ứng dụng trong sản xuất

Cánh tay robot trong sản xuất
Rate this post

Hiện nay, Cánh tay robot công nghiệp đã trở thành ‘trợ thủ đắc lực’ trong các nhà máy sản xuất. Cánh tay robot có vai trò quan trọng, thay thế con người trong các hoạt động sản xuất mang tính lặp lại và trong các môi trường làm việc rủi ro cao.

Hôm nay, thanglongrobotics.com sẽ giới thiệu về cánh tay robot và những ứng dụng của nó vào sản xuất.

Giới thiệu về cánh tay robot

Khái niệm

Cánh tay robot công nghiệp là một thiết bị được lập trình để hoạt động tương tự như cánh tay con người, với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định.

Hầu hết các robot công nghiệp được chế tạo và lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Kích cỡ của chúng có thể nhỏ để cầm nắm để thực hiện các thao tác phức tạp, hoặc đủ lớn để nâng nhấc khối lượng nặng.

Cánh tay robot đơn giản
Cánh tay robot đơn giản

Cấu tạo

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay cánh tay robot công nghiệp có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm về cấu tạo riêng biệt. Cấu tạo của cánh tay robot về cơ bạn bao gồm các bộ phận sau:

 • Tay máy: bao gồm khâu và khớp được cấu tạo mô phỏng với khả năng chuyển động cơ bản Bao gồm cổ tay cử động dễ dàng, bàn tay thực hiện những thao tác và trực tiếp hoàn thành công việc.
 •  Hệ thống điều khiển: Đảm bảo nhiệm nhiệm vụ tiến hành những thao tác mỗi khi có tín hiệu. Chúng vận hành từ đơn giản, giải quyết phương thức hành động chung đến vị trí thao tác, những điểm đi qua… hoặc các hoạt động phức tạp như tính toán động học, nội suy, xử lý lỗi, thiết lập quỹ đạo…
 • Phần mềm quản lý : Là môi trường lập trình và cũng là phương tiện để người vận hành ra lệnh cho robot. Phần mềm đúng cần phải có một ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất, thân thiện và dễ dàng sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

 • Công việc của cánh tay chủ yếu là di chuyển sản phẩm, linh kiện từ nơi này sang nơi khác. Cùng với đó là nhặt, nâng lên, đặt xuống, tháo ra, hàn hoặc tất cả công việc đó. Nó được lập trình tự động để hoàn cảnh công việc mà người dùng mong muốn.
 • Tùy theo ứng dụng vào công việc nào, robot sẽ được bổ sung các linh kiện cần thiết. Nhưng robot sẽ luôn cần được trang bị thêm các bộ phận khác để hoạt động tốt hơn. Đó có thể là: kẹp, mỏ hàn, đầu đánh bóng. Hoặc là các thiết bị cảm biến như: cảm biến lực-mô-men, cảm biến an toàn, hệ thống quan sát.
 • Robot giúp người dùng tự động hóa một quy trình. Quy trình đó có thể đang được làm bằng cách thủ công. Hoặc nó có thể là một quy trình mới hoàn toàn.
 • Có 2 yếu tố quan trọng trong hệ thống cánh tay robot. Đó là: bộ điều khiển và Teach Pendant.
  + Bộ điều khiển: điều khiển hoạt động của nó.
  + Teach Pendant: giúp lập trình cho robot.

Một vài ứng dụng cánh tay robot 

Trong các nhà máy thông minh, cánh tay robot được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Với tốc độ cao, độ chính xác lớn, độ rung thấp, cánh tay robot không chỉ có thể cải thiện đáng kể hoạt động sản xuất, giúp lắp ráp chính xác cao mà còn hoạt động ổn định khi nó di chuyển nhanh chóng đến một địa điểm cụ thể.

Một vài ứng dụng phổ biến của cánh tay robot phổ như sau:

Xếp chồng hàng hóa lên các pallet

Đây được gọi là dòng Robot Palletizing. Cho phép dòng robot này có thể gắp hàng từ ray trượt rồi xếp chồng và lấp đầy vào các pallet một cách tuần tự. Tay máy robot có khả năng di chuyển các vật liệu nặng như sắt, thép, gỗ, giúp con người tránh nguy cơ gây thương tích.

Hàn cơ khí

Cánh tay robot công nghiệp ứng dụng vào hàn cơ khí, con người được làm công việc an toàn hơn mà chất lượng mối hàn cũng được cải thiện.

Cánh tay robot trong hàn công nghiệp
Cánh tay robot trong hàn công nghiệp

Kiểm tra chất lượng

Robot được trang bị cảm biến, hệ thống nhận diện, chụp ảnh bằng camera, và trí tuệ nhân tạo AI. Các dòng cánh tay robot này có khả năng xác định các bộ phận bị lỗi trước khi thành phẩm được đóng gói hoặc vận chuyển. Vì thế, doanh nghiệp có thể nâng cao công tác quản lý chất lượng trong thời gian thực, ngay trên từng công đoạn sản xuất, giúp giảm thiểu lãng phí và thời gian chết.

Gắp, thả sản phẩm

Được trang bị hệ thống nhận diện để xác định đồ vật, sau đó tự động nhặt đồ lên và đặt chúng lên bề mặt theo một vị trí và hướng đã định. Hoạt động này thường được sử dụng để phân loại sản phẩm, lắp ráp, cho vào bao bì để đóng gói, … một cách tự động, giúp gia tăng tốc độ sản xuất và phân phối hàng hóa.

Những lưu ý khi lựa chọn cánh tay robot công nghiệp

Để tiến hành tự động hóa sản xuất thành công, doanh nghiệp cần lưu ý để lựa chọn kỹ lưỡng các loại cánh tay robot phù hợp.

 • Số trục : Đối với cánh tay robot trong nhà máy, số lượng trục càng nhiều thì càng linh hoạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải xem xét trên nhu cầu sử dụng.
 • Độ sải hay tầm với : là khoảng cách tối đa mà tay máy robot có thể vươn tới, được lo lường theo 2 chiều ngang và dọc. Tùy nhu cầu sản xuất mà nhà máy nên lựa chọn cánh tay có ưu thế về tầm với ngang hoặc tầng với dọc.
 • Tốc độ: Thông số này được bên bán cung cấp trong quá trình tư vấn sản phẩm. Hãy đảm bảo tốc độ của chúng có khả năng phục vụ hoạt động sản xuất và có khả năng tăng tốc độ, tối đa năng suất trong thời gian cao điểm.
 • Trọng tải: Đo lường trọng tải có thể nâng nhấc bao gồm trọng lượng của hàng hóa và thiết bị gắp. Cánh tay robot có trọng tải lớn hơn sản phẩm nặng nhất trong xưởng sản xuất mới đạt yêu cầu.
 • Độ chính xác: Tính chính xác sẽ liên quan đến sự trơn tru trong hoạt động lặp đi lặp lại của robot.
Cánh tay robot
Cánh tay robot

Địa chỉ mua cánh tay robot công nghiệp uy tín chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp cánh tay robot công nghiệp. Quý khách có nhu cầu hãy tham khảo sản phẩm của  Vnatech – đơn vị phân phối lắp đặt cánh tay robot công  nghiệp chuyên nghiệp, với  nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này

Các sản phẩm robot của chúng tôi có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Nâng cao hiệu suất toàn bộ hệ thống đồng thời giảm rủi ro và tổn thất
 • Không cần phải phát triền hạ tầng điều khiển riêng mà có thể tích hợp ngay vào hệ thống
 • Thiết kế thân thiện với người sử dụng, dễ dàng vận hành hệ thống
 • Vượt qua các bài kiểm tra về độ an toàn, độ ổn định, hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt
 • Dễ dàng mở rộng, nâng cấp hệ thống một cách linh hoạt
 • Tư vấn tận tình giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp
 • Giá cả hợp lý, tốt nhất cho khách hàng

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

Website: https://vnatech.com.vn

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *