Cơ cấu cánh tay robot ứng dụng trong sản xuất hiện đại

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng, có uy tín
Rate this post

Cánh tay robot có tốc độ di chuyển và làm việc linh hoạt tốt hơn rất nhiều so với cánh tay con người. Thêm vào đó, robot tạo ra những hoạt động làm việc trơn tru và chính xác, gần như không gây ra bất kỳ lỗi phát sinh nào trong quá trình làm việc. Cũng vì thế mà các dòng robot công nghiệp được nhiều doanh nghiệp lớn / nhỏ ưa chuộng và sử dụng. Giống như các robot khác, cơ cấu cánh tay robot bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, tất cả đều góp phần làm cho nó hoạt động bình thường.

Cánh tay robot là gì?

Cánh tay robot là một thiết bị được lập trình để hoạt động tương tự như cánh tay con người, với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định. Hầu hết các robot công nghiệp được chế tạo và lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Kích cỡ của chúng nhỏ để cầm nắm để thực hiện các thao tác phức tạp.

Cánh tay robot
Cánh tay robot

Cơ cấu cánh tay robot

Hầu hết các robot trên thế giới được thiết kế cho các công việc sản xuất nặng nhọc, lặp đi lặp lại.  Robot sản xuất phổ biến nhất là cánh tay robot.

Một cánh tay điển hình được tạo thành từ bảy đoạn kim loại, nối với nhau bằng sáu khớp nối. \

Máy tính điều khiển robot bằng cách quay các động cơ bước riêng lẻ được kết nối với từng khớp (một số cánh tay lớn hơn sử dụng thủy lực hoặc khí nén). Không giống như động cơ thông thường, động cơ bước chuyển động theo từng bước chính xác. Điều này cho phép máy tính di chuyển cánh tay rất chính xác, lặp đi lặp lại cùng một chuyển động. Robot sử dụng cảm biến chuyển động để đảm bảo nó di chuyển vừa phải.

Một robot công nghiệp có sáu khớp gần giống với cánh tay của con người – tương đương với vai, khuỷu tay và cổ tay. Thông thường, vai được gắn vào một cấu trúc chân đế cố định hơn là một cơ thể di chuyển. Loại robot này có sáu bậc tự do, có nghĩa là nó có thể xoay theo sáu cách khác nhau.

Công việc của cánh tay là di chuyển bàn tay từ nơi này sang nơi khác. Tương tự, công việc của cánh tay robot là di chuyển một bộ phận tác động cuối từ nơi này sang nơi khác. Bạn có thể trang bị cánh tay robot với tất cả các loại bộ phận tác động cuối cuối phù hợp với từng ứng dụng cụ thể.

Cánh tay robot gồm các khớp nối
Cánh tay robot gồm các khớp nối

Một thiết bị tác động cuối phổ biến là một phiên bản đơn giản của bàn tay, có thể cầm và mang các đồ vật khác nhau. Bàn tay robot thường có cảm biến áp suất tích hợp để cho máy tính biết mức độ khó của robot khi nắm chặt một vật cụ thể. Điều này giúp robot không làm rơi hoặc làm vỡ bất cứ thứ gì nó đang mang theo.

Thành phần cấu tạo cánh tay robot

Cánh tay robot được cấu tạo bởi 3 phần:

Tay máy (Phần cứng)

Phần tay máy thường được chế tạo từ gang và thép – những vật liệu có độ bền cao.

Tay máy được mô phỏng như cánh tay người, có phần cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, vai và chân đế.

Các cánh tay robot trong công nghiệp có từ 4 – 6 khớp nối với 6 bậc tự do tương đương với 6 cách di chuyển khác nhau.

Hệ thống điều khiển

Chịu trách nhiệm điều khiển sau khi nhận và xử lý các tín hiệu từ bên ngoài.

Sau khi nhận thông tin, bộ phận điều khiển sẽ phát thông tin để động cơ dịch chuyển theo yêu cầu, hình thành một chuỗi động học.

Chức năng của hệ thống điều khiển cũng được phân cấp từ đơn giản như đến chức năng phức tạp.

Hệ thống quản lý và vận hành

Đây là phần mềm được cài đặt trên máy tính, nơi các kỹ thuật viên lập trình các thao tác của robot.

Hệ thống quản lý và điều khiển sẽ được kết nối với nhau để truyền và nhận tin.

Cấu tạo cánh tay robot
Cấu tạo cánh tay robot

Ưu điểm của cánh tay robot

Không phải ngẫu nhiên, cánh tay robot lại được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất. Dưới đây là một số ưu điểm của cánh tay robot

  • Tăng năng suất:Có thể  hoạt động 24/24 trong một ngày, 1 tuần và thậm chí một tháng và cả năm. Nhờ đó, năng suất sản xuất tăng cao vượt trội.
  • Tăng mức độ an toàn: Cánh tay robot có thể thay thế con người trong những môi trường nguy hiểm, làm các công việc nặng nhọc và đòi hỏi tính chuẩn xác cao, ít sai số. Giảm thiểu rủi ro trong lao động.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Robot công nghiệp giúp giảm các sai sót và đảm bảo chất lượng hàng hóa sẽ đồng đều hơn.
  • Giảm chi phí vận hành: Giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, chi phí vận hành, giảm được các chi phí liên quan đến chi phí vận hành và nguồn lao động.
  • Tăng tính linh hoạt: Robot công nghiệp được lập trình để thực hiện các thao tác mới mà không cần qua đào tạo hay hướng dẫn, nhờ đó giúp quy trình sản xuất trở nên linh hoạt hơn.

Đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng

Vnatech là công ty chuyên về mảng sản xuất, cung cấp và phân phối các hệ thống thiết bị robot phục vụ công nghiệp. Chúng tôi luôn là công ty dẫn đầu về lĩnh vực tự động hoá ở thị trường trong
Chúng tôi cam kết là công ty uy tín, mang đến quý doanh nghiệp những sản phẩm thiết bị tốt nhất. Cùng với các chế độ chăm sóc khách hàng tận tâm.
Chào trân trọng và rất mong được hợp tác!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *