Cấu tạo của tủ điện – Thiết kế tủ điện chuyên dụng

Phần vỏ của tủ điện điều khiển
Rate this post

Ngày nay, nhiều loại tủ điều khiển kết nối bằng PLC và màn hình HMI. Giá thành thiết kế tủ điều khiển này tương đối cao và được sử dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại lớn. Vậy tủ điều khiển là gì? Cấu tạo tủ điều khiển như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Giới thiệu về tủ điện

Khái niệm

Tủ điện là tủ được sử dụng để điều khiển bơm hay động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Nó hoạt động độc lập, để điều khiển các động cơ bằng tay hoặc tự động. Nó thường ứng dụng tại các nhà máy sản xuất trong nhà hay máy công nghiệp để thực hiện các yêu cầu được lập trình sẵn theo ý của người sử dụng.

Tủ điện trong công nghiệp
Tủ điện trong công nghiệp

Ứng dụng của tủ điều khiển

 •  Điều khiển tải Bơm, quạt, Pa lăng tời, trạm trộn bê tông, máy ngiền, máy cắt…
 • Sử dụng cho các tải công suất lớn, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng, băng tải sản xuất…
 • Là tủ điện được lập trình phần mềm PLC để điều khiển tự động dành cho các máy công nghiệp theo yêu cầu của quy trình sản xuất. Nhân viên vận hành, giám sát hệ thống thông qua màn hình cảm ứng. Sử dụng cho hệ thống điện thông minh và mức độ vận hành cần độ chính xác cao và điều khiển theo chu trình.
 • Sử dụng trong điều khiển quạt thông gió tầng hầm, quạt hút mùi, phòng sấy, quạt tăng áp…
 • Cho phép điều khiển đóng ngắt động cơ điện 3 pha từ xa (không giới hạn khoảng cách), bằng điện thoại di động.
 • Tủ điều khiển hệ thống điện tòa nhà thông minh, hệ thống đèn vườn, đài phun nước, đèn trang trí và đèn cầu, đường, khu đô thị.
 • Tủ điều khiển còn có nhiều giải pháp sử dụng biến tần khác trong các ngành công nghiệp như giấy, dệt, thức ăn gia súc…

Cấu tạo của tủ điện

Phần vỏ bên ngoài

Vỏ ngoài của tủ điện là một hộp kim loại có kích thước khác nhau và thường được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ.

Phần vỏ của tủ điện
Phần vỏ của tủ điện

Số lượng cửa (thường là một hoặc hai) cần thiết trên vỏ bọc quyết định kích thước của nó trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp. Vỏ bọc sẽ có xếp hạng an toàn UL (điển hình là 508A) xếp hạng IP và / hoặc phân loại NEMA. Những danh sách này giúp người dùng xác định các thuộc tính như:

 • Sử dụng trong nhà / ngoài trời
 • Chống thấm nước / chống nước
 • Chống bụi / chất bẩn rắn
 • Xếp hạng điều kiện nguy hiểm
 • Đánh giá chống cháy nổ

Các phân loại khác nhau này phải được in trên một tấm kim loại và gắn vào vỏ để dễ dàng xác định và tham khảo.

Phần cấu trúc bên trong

Mặt sau là một tấm kim loại được gắn bên trong vỏ cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho việc gắn ray DIN và ống dẫn dây. Đường ray kim loại DIN có kích thước tiêu chuẩn hóa và cung cấp cấu trúc gắn kết cho các thiết bị điện. Các ống dẫn dây cung cấp cho việc định tuyến và tổ chức của dây đồng thời hỗ trợ kiểm soát nhiễu điện giữa các thiết bị bên trong hộp.

Thành phần bên trong của tủ điện
Thành phần bên trong của tủ điện

Tám loại thành phần điện tồn tại trong vỏ bảng điện, xác định và tổ chức một số chức năng khác nhau được thực hiện bởi bảng điện. Các thành phần này bao gồm:

 • Mạch cầu giaoĐiều này giống như việc ngắt kết nối của bảng điện chính dẫn vào nhà hoặc văn phòng. Bộ ngắt mạch chính xử lý giữa 120V-480V trong hầu hết các ứng dụng công nghiệp.
 • Bộ chống sét lan truyềnThành phần này ngăn chặn sét đánh hoặc dòng điện tăng cao làm hỏng các thành phần điện bên trong bảng điều khiển do quá áp.
 • Máy biến ápTùy thuộc vào điện áp đến, máy biến áp có thể giảm điện áp xuống 120V cho các thành phần khác nhau hoặc giảm điện áp xuống 24V trong trường hợp nguồn điện đến là 120V.
 • Các khối thiết bị đầu cuốiCác khối này giúp tổ chức và phân phối các mảng dây đến từ nhiều nguồn khác nhau đến các thiết bị điện khác nhau.
 • Bộ điều khiển logic lập trình (PLC)Đây thực chất là một CPU được chứa bên trong bảng điều khiển. Bộ phận này là bộ não của bảng điều khiển, cung cấp khả năng giám sát và kiểm soát các quá trình cơ học khác nhau. Trong sẽ bao gồm các đầu vào và đầu ra khác nhau đến và đi từ các chức năng cơ giới hóa của thiết bị sản xuất.
 • Rơle và công tắc tơCác công tắc bật / tắt này điều khiển các chức năng được cơ giới hóa dựa trên các lệnh từ PLC. Các chức năng điều khiển rơ le nhỏ hơn như đèn và quạt. Các rơ le lớn hơn, được gọi là tiếp điểm, điều khiển các chức năng cao cấp hơn như động cơ.
 • Bộ chuyển mạch mạngTrung tâm giao tiếp của bảng điều khiển, công tắc mạng tạo điều kiện giao tiếp giữa PLC và các thiết bị tương thích mạng khác nhau trên dây chuyền sản xuất.
 • Giao diện người máy (HMI)Các thành phần này cho phép người vận hành giám sát hoặc kiểm soát các chức năng nhất định của máy móc. HMI phổ biến bao gồm màn hình video, cần điều khiển, nút, công tắc và bàn phím.

Đơn vị cung cấp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện . Nó khác nhau ở kết cấu, chức năng, kích thước… Tùy vào nhu cầu, mục đích của từng doanh nghiệp mà có yêu cầu lắp đặt tủ điện với chức năng cho phù hợp.Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm tủ điện hãy gọi Vnatech để nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *