Cánh tay robot trong sản xuất công nghiệp

Vnatech chuyên lắp đặt và cung cấp cánh tay robot theo yêu cầu của khách hàng.
5/5 - (13 bình chọn)

Cánh tay robot là một thiết bị tự động hóa được ứng dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất ng nghiệp hiện nay.

Có thể nói cánh tay robot chính là giải pháp tuyệt vời giúp tối ưu hoá sản xuất đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường hướng đến sản xuất thông minh bắt kịp với xu thế hiện đại hoá toàn cầu.

hãy cùng thanglongronbotics.com tìm hiểu cụ thể hơn về các cánh tay robot công nghiệp thông qua bài viết dưới đây

Cánh tay robot là giải pháp thay thế hoàn hảo cho con người 
Cánh tay robot là giải pháp thay thế hoàn hảo cho con người

Cánh tay robot là gì?

Cánh tay robot được ứng dụng đầu tiên trong nghành công nghiệp ô tô giúp thực hiện các công việc có tính chất lặp đi lặp đi lặp lại.

Cho đến nay, cùng với sự bùng nổ của công nghệ các loại cánh tay robot đã có mặt trong rất nhiều các nhà máy sản xuất tại hầu hết các lĩnh vực như: y tế, cơ khí, thực phẩm, hàng không, vũ trụ…

Cánh tay là cỗ máy chuyên dụng hoạt động rất linh hoạt dựa trên cơ chế hoạt động là những liên kết của bộ điều khiển và khớp nối chuyển động.

Nhờ đó mà bộ phận điều khiển chủ động truyền hiệu lệnh đến những khối nối để cánh tay chuyển động hoặc chuyển dịch tuyến tính.

Cánh tay trong công nghiệp được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau có thể hỗ trợ và thay thế bàn tay con người trong việc lắp ráp, sửa chữa hay thay thế các linh phụ kiện nhỏ trong các nhà máy.

Các loại cánh tay robot phổ biến hiện nay

Với nhiều lợi ích cánh tay đã được áp dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất  Mỗi ứng dụng đều hỗ trợ và hoàn thành rất tốt ng việc của mình, từ đó nâng cao lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp sản xuất. Các loại cánh tay phổ biến hiện nay bao gồm:

Cánh tay robot nâng, bốc xếp

Cánh tay bốc xếp được thiết kế để thay thế con người làm những ng việc nặng nhọc như bốc xếp, nâng hàng,

Các hoạt động của cánh tay được tối ưu nhằm giúp cánh tay hoạt động nhanh hơn, gọn gàng hơn, đảm bảo không có động tác thừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất lao động

Cánh tay robot nâng – bốc xếp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất từ bao bì, thùng carton đến ngành cơ khí, điện tử và sản xuất thực phẩm, thức ăn,để chất hàng, dỡ hàng hóa lên và xuống pallet

Cánh tay robot xếp bao, gắp nhặt

Cánh tay xếp bao bao gồm 2 loại: cánh tay robot xếp bao tay đơn và robot xếp bao tay đôi. Cả hai loại đều được sử dụng cho 1 line và 2 line song song nhau.

Cánh tay xếp bao có độ nhạy linh hoạt và chính xác được ứng dùng trong các dây chuyền sản xuất tự động trong nhiều lĩnh vực sản xuất như: xếp bao cho nhà máy cám, thức ăn chăn nuôi, xếp bao bì nhà máy bột mỳ,…

Cánh tay xếp bao có khă năng tự động điều chỉnh theo cỡ bao và có thể xếp được nhiều loại bao khác nhau do chúng được gắn động cơ servo

Bên cạnh đó các cánh tay robot xếp bao còn sự dụng cảm biến light curtain, khóa cửa master door. an toàn.nên có thể dễ dàng kết nối và điều chỉnh với HMI.

Cánh tay robot hàn

Cánh tay hàn có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục khác nhau, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: hàn, sơn, in mã vạch, dán nhãn,…

Cánh tay hàn được chế tạo nhằm thay thế con người thực hiện các quá trình hàn độc hại và nguy hiểm giúp ổn định năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Cánh tay robot lắp ráp

Cánh tay lắp ráp được ứng dụng để xử lý hàng hóa, linh kiện ở tốc độ cao chính xác và nhất quán.do có kích thước nhỏ, gọn nhẹ và không chiếm nhiều diện tích

Cánh tay được chế tạo nhằm giúp cho con người giảm bớt được một số ng việc và giai đoạn nhàm chán được lặp đi lặp lại.

 Cánh tay robot đã giúp quá trình sản xuất trở nên trơn tru
Cánh tay robot đã giúp quá trình sản xuất trở nên trơn tru

Vai trò của cánh tay robot trong sản xuất công nghiệp

Sự ra đời của những cánh tay đã giúp quá trình sản xuất trở nên trơn tru và dễ dàng hơn, hạn chế tối đa các lỗi sản xuất cho nhân ng gây ra và tiết kiệm thời gian và chi phí thuê lao động. Vai trò của cánh tay có thể kể đến nhu sau:

Tiết kiệm thời gian

Mỗi chuyển động thực tế của cánh tay đều là một chuyển động chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa. Độ chính xác được tối ưu lên đến hàng phần trăm giây.

Cánh tay được lập trình mô phỏng trong không gian ảo của phần mềm nhằm lường trước những rủi ro về va chạm.

Mỗi cử động của cánh tay, bao gồm quay, tịnh tiến, cầm nắm, nhấc, dịch chuyển, quay, lật có tải, tiến hành thao tác hàn, lắp ráp…của cánh tay đều được con người kiểm soát

Ngoài ra, cánh tay có thể cắt chính xác xuống các cạnh, tạo ra các mối hàn cứng hơn hoặc đục khoan các lỗ chính xác.Điều này giúp nâng cao chất lượng sản phẩm theo thời gian, đồng thời cải thiện tính toàn vẹn của thương hiệu.

Nâng cao năng suất

Cánh tay có khả năng làm việc 24/7, ổn định tiến độ sản xuất và quy trình vận hành. Chính vì thế, ứng dụng cánh tay ng nghiệp được nhiều nhà máy chú trọng đầu tư, phát triển. Chính bởi những lợi ích về mặt chi phí thuê nhân lực và quản lý con người.

Đặc biệt  thời gian nghỉ ngơi giữa các lần hoạt động hoặc bảo trì của cánh tay khá ngắn nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Mỗi hoạt động của cánh tay đều được lập trình sẵn dưới sự giám sát của con người giúp cho các hoạt động của cánh tay được trơn tru, chính xác và linh hoạt.

từ đó hạn chế sai sót trong quá trình sản xuất nhằm giúp giảm thiểu sản phẩm lỗi nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra tính đồng đều và nhất quán cho các sản sản phẩm của doanh nghiệp

Giảm chi phí vận hành

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho một robot cánh tay là không hề nhỏ, tuy nhiên nếu tính về lâu dài đây là giải pháp tối ưu nhất để để có thể tiết kiệm chi phí sản xuất cho mỗi nhà máy.

Trong môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, nhiều rủi ro cho con người, các robot cánh tay là sự thay thế hoàn hảo.

Các cánh tay có thể làm việc trong các môi trường khác nghiệt có nhiệt đồ cao từ 40 – 120 độ, các công việc có độ rủi ro cao như hàn, xơ khí, hoá chất…

Những lưu ý cần biết khi lựa chọn cánh tay robot

Tính chính xác

Có một số loại cánh tay được thiết kế có độ chính xác khá cao nhằm giúp robot thực hiện các công việc có tính chất lặp đi lặp lại một cách dễ dàng trơn tru hơn.

Độ chính xác của cánh tay có thể do ảnh hưởng bởi các yếu như: chân đế, tầm với, tốc đọ…

Tuy nhiên doanh nghiệp có thể phải trả chi phí cao hơn những loại cánh tay khác để sở hữu được những cánh tay với độ chính xác cao

Số trục robot

Hiện nay có nhiều loại cánh tay robot với đa dạng số trục. Về cơ bản khi cánh tay có số trục càng nhiều sẽ có độ linh hoạt càng cao.

Đối với những cánh tay trên trục sẽ thực hiện được những công việ cần di chuyển nhiều với những thao tác phức tạp, còn các cánh tay dưới  trục sẽ chỉ thực hiện được những thao tác đơn giản như gắp – thả, nhấc – đặt.

Tuỳ theo nhu cầu của từng đơn vị sản, nhà máy sản xuất để lựa chọn robot cánh tay với số trục phù hợp

Tải trọng

Trong các nhà máy sản xuất sẽ có nhiều loại cánh tay robot với tải trọng khác nhau.

Về nguyên tắc robot cánh tay cần có tải trọng lớn hơn tải trọng của sản phẩm thì mới đạt yêu cầu.

Vì vậy khi lựa chọn robot cánh tay cần đảm bảo sao cho robot cánh tay phải có tải trọng lớn hơn tải trọng của sản phẩm nặng nhất trong xưởng sản xuất

Tải trọng của cánh tay có thể nâng nhấc là tổng của tải trọng của thiết bị cần gắp và trọng lượng của hàng hoá

Tốc độ làm việc

Tốc độ tối đa của cánh tay được đo bằng đơn vị độ/giây. Khi lựa chọn cánh tay thông số này sẽ được cung cấp bởi nhà phân phối.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp để lụa chọn cánh tay với tốc độ phù hợp.

Tuy nhiên cần đảm bảo cánh tay phải có khả năng tăng tốc độ tối đa trong thời gian cao điểm thì mới đạt yêu cầu

Độ sải của cánh tay robot

Độ sải chính là khoảng cách xa nhất mà tay máy robot có thể vươn tới. Độ sải của cánh tay có thể được đo lượng thông qua 2 cách

Đo lượng độ sải theo chiều ngang: Khoảng cách này sé được tính từ chân đế đến điểm xa nhất của bộ kẹp.

Đo lường độ sải theo chiều dọc: là khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất mà cánh tay robot có thể vươn tới

Robot giúp giảm chi phí vận hành 
Robot giúp giảm chi phí vận hành

Báo giá cánh tay robot

thanglongrobotics.com luôn cung cấp các cánh tay robot gắp sản phẩm với mức giá hợp lý hơn các đơn vị khác bởi chúng tôi nhập khẩu linh kiện chính hãng, trực tiếp từ các nhà sản xuất lớn có uy tín, không qua bên thứ 3.

Chúng tôi cũng có một đội ngũ nhân viên đông đảo, với trình độ kỹ thuật cao, xưởng sản xuất gia công trực tiếp.

Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi để dược tư vấn sản phẩm phù hợp với từng ngành nghề, mang đến hiệu quả cao trong sản xuất.

Các sản phẩm chúng tôi cung cấp 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://thanglongrobotics.com/

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *